Ngọa Vân - Hồ Thiên

"Thánh địa" Ngọa Vân mùa hội xuân

"Thánh địa" Ngọa Vân mùa hội xuân

Những ngày đầu xuân, về với Ngọa Vân (Đông Triều) là trở về với cội nguồn tâm linh của dân tộc, nạp năng lượng của sự bình an và luồng sinh khí mới. Mùa hội xuân năm nay, Ngọa Vân đón hàng vạn du khách về chiêm bái trong điều kiện công tác tổ chức lễ hội được đảm bảo an toàn, văn minh.

Chùa Ngọa Vân tọa lạc trên núi Bảo Đài, ở độ cao gần 1.000m.

Ngọa Vân là ngôi chùa tọa lạc trên núi Bảo Đài (tên gọi khác là núi Vẩy Rồng) thuộc xã Bình Khê, TX Đông Triều, trên độ cao gần 1.000 mét, khởi đầu của dãy Bảo Đài chạy dài suốt theo cánh cung Yên Tử. Đây là nơi vua Trần Nhân Tông từng tu hành và viên tịch.

 

Sau khi Ngài hóa Phật, Ngọa Vân đã được xây dựng, mở rộng thành một trung tâm quan trọng của Phật giáo Trúc Lâm thời Trần; đồng thời, triều đại nhà Trần đã biến An Sinh - Đông Triều trở thành thánh địa của Phật giáo. Vì thế hàng năm, cứ vào đầu xuân, người dân Đông Triều nói riêng và du khách thập phương lại hướng về Ngọa Vân để dâng nén hương thể hiện lòng thành kính, đồng thời chiêm ngưỡng vẻ đẹp linh thiêng của chốn tổ.

Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2023 diễn ra vào mùng 9 tháng Giêng tại khu vực nhà ga cáp treo Ngọa Vân

Theo thông lệ, Lễ hội xuân Ngọa Vân được khai hội vào mùng 9 tháng Giêng và kéo dài suốt 3 tháng mùa xuân. Sau 3 năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay lễ hội mới được tổ chức trở lại với đầy đủ cả phần lễ và phần hội. Phần nghi lễ gồm Lễ cầu quốc thái, dân an; Lễ gióng trống - thỉnh chuông khai hội; Lễ dâng hương tri ân công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông và các bậc tiền nhân...

 

Phần hội gồm các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, như: Diễu hành xe đạp Hành trình về miền thánh địa với trên 250 vận động viên của các CLB xe đạp trên toàn tỉnh tham gia; Giao lưu các làn điệu chèo của TX Đông Triều; tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu, bịt mắt bắt vịt, ném còn... ở khu vực sân nhà ga cáp treo Ngọa Vân, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, tạo nên một không khí sôi nổi, rộn ràng dịp đầu xuân mới.

 

Để chuẩn bị cho mùa lễ hội Xuân Ngọa Vân 2023, Ban tổ chức lễ hội cũng đã đảm bảo mọi công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và các phương án về y tế để du khách có một mùa du xuân, lễ hội an toàn khi về với thánh địa Ngọa Vân.

 

Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Ban quản lý khu di tích nhà Trần TX Đông Triều, cho biết: TX Đông Triều đã phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức thành công ngày khai hội và chuẩn bị chu đáo từ công tác trang trí khánh tiết, tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện truyền thông đến công tác vệ sinh môi trường, phân luồng khu vực bãi gửi xe, quản lý các hàng quán trong điểm di tích, đồng thời hướng dẫn nhân dân hành hương về Ngọa Vân đảm bảo văn minh, lịch sự.

 

Ngọa Vân là một trong 14 điểm di tích quan trọng thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Đây còn là nơi đặc biệt linh thiêng của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, gắn với đỉnh cao tu hành của vị hoàng đế duy nhất trong lịch sử Việt Nam đã đi tu và hóa Phật.

 

Nói về giá trị cốt lõi của Hội xuân Ngọa Vân, Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh: Lễ hội xuân Ngọa Vân diễn ra trước Lễ hội Yên Tử một ngày, đúng theo truyền thống "tiền nhất nhật" của ông cha ta. Trước khi vào Lễ hội Yên Tử, hết thảy đều về Ngọa Vân để dâng lễ thành kính lên Phật Hoàng, mong cầu một năm mới bình an, khang thái.

 

Lễ hội xuân Ngọa Vân là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, với ý nghĩa hướng về cội nguồn; đồng thời là dịp để các tầng lớp nhân dân, phật tử, du khách hành hương về Ngọa Vân, Đông Triều - vùng đất Phật trời Nam để dâng hương, kính lễ, tri ân công đức to lớn của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm, cầu phúc, cầu tài cho một năm an lạc.

Trung bình mỗi ngày Ngọa Vân đón 1.500-2.000 lượt du khách đến chiêm bái

Từ khi khai hội đến nay, trung bình mỗi ngày, Ngọa Vân đón từ 1.500 đến 2.000 lượt khách về chiêm bái. Hình ảnh lễ hội xuân Ngọa Vân thân thiện, lịch sự, văn minh đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương.

 

Anh Nguyễn Viết Pha, du khách Hải Dương cho biết: "Đây là năm đầu tiên tôi đến Ngọa Vân, thấy khí hậu ở đây rất trong lành, cảnh đẹp, linh thiêng, càng đi càng thấy khỏe ra và du xuân rất thoải mái, không quá đông đúc chen lấn". Còn chị Nguyễn Phương Thảo, du khách đến với Ngọa Vân trong ngày khai hội, chia sẻ: "Ngọa Vân là nơi mà mọi người đều mong muốn được đặt chân đến dịp đầu năm để bày tỏ lòng thành kính của mình. Từ dưới chân chùa lên đến đây, tôi thấy mọi người đều mang tâm trạng rất vui vẻ, náo nức khi được đến lễ chùa. Công tác tổ chức lễ hội cũng rất chu đáo...

Hội Xuân Ngọa Vân diễn ra trong điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn, văn minh, lịch sự.

Những ngày đầu năm mới, được đặt chân tới Am, chùa Ngọa Vân linh thiêng, thắp nén hương thơm cầu an là một điều thật đặc biệt. Nhớ khi xưa, Phật Hoàng khi lên ngọn núi Bảo Đài đã nói: Nơi đây phảng phất rất nhiều vẻ xuân. Trải nghiệm Ngọa Vân những ngày vào xuân cũng là cảm nhận mùa xuân của tâm thức con người để lòng ta được trẻ hơn, xuân hơn và dâng tặng cho cuộc đời những điều đẹp đẽ nhất.

 

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: "Thánh địa" Ngọa Vân mùa hội xuân
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan
Hoan hỷ ngày Phật Đản Sinh,Am-Chùa Ngọa Vân long trọng tổ chức lễ tắm Phật và khai Kinh Khánh Đản

Hoan hỷ ngày Phật Đản Sinh,Am-Chùa Ngọa Vân long trọng tổ chức lễ tắm Phật và khai Kinh Khánh Đản

Ngọa Vân - Hồ Thiên Ngày 27/05/2023

Bảy bước sen nâng chân tiến hoá Hai tay chỉ rõ lối thăng trầm Hoan hỷ ngày Phật Đản Sinh Sáng nay 08/04/ Quý Mão tại ...

VỀ MIỀN QUÊ CHA - NĂM QUÝ MÃO ĐOÀN CHÙA TÂN HẢI - 2023

VỀ MIỀN QUÊ CHA - NĂM QUÝ MÃO ĐOÀN CHÙA TÂN HẢI - 2023

Ngọa Vân - Hồ Thiên Ngày 13/05/2023

VỀ MIỀN QUÊ CHA - NĂM QUÝ MÃO ĐOÀN CHÙA TÂN HẢI - 2023

Lễ Vào Hạ Chùa Ngoạ Vân

Lễ Vào Hạ Chùa Ngoạ Vân

Ngọa Vân - Hồ Thiên Ngày 16/04/2023

Lễ Vào Hạ Chùa Ngoạ Vân 10/06/2020 Sự kiện “Lễ Vào Hạ” tại chùa Ngọa Vân vừa diễn ra thành công tốt đẹp, dưới sự h...

Sự Kiện “Lễ Vào Hạ”

Sự Kiện “Lễ Vào Hạ”

Ngọa Vân - Hồ Thiên Ngày 16/04/2023

Sự Kiện “Lễ Vào Hạ” 10/06/2020 Sau quãng thời gian tạm hoãn vì đại dịch, chùa Ngọa Vân xin được tiếp tục chào đón...

CÔNG BỐ DANH SÁCH ẢNH TRIỂN LÃM

CÔNG BỐ DANH SÁCH ẢNH TRIỂN LÃM

Ngọa Vân - Hồ Thiên Ngày 16/04/2023

CÔNG BỐ DANH SÁCH ẢNH TRIỂN LÃM 02/12/2020 Sau 3 vòng chấm thi trong những ngày vừa qua, từ 3575 tác phẩm t...

LỄ TRAO GIẢI VÀ KHAI MẠC TRIỂN LÃM ẢNH “PHẬT GIÁO TRONG ĐỜI SỐNG”

LỄ TRAO GIẢI VÀ KHAI MẠC TRIỂN LÃM ẢNH “PHẬT GIÁO TRONG ĐỜI SỐNG”

Ngọa Vân - Hồ Thiên Ngày 16/04/2023

LỄ TRAO GIẢI VÀ KHAI MẠC TRIỂN LÃM ẢNH “PHẬT GIÁO TRONG ĐỜI SỐNG” 22/04/2021 Sáng 22/4, lễ trao giải và khai mạc t...

Thông báo lịch chấm thi và trao giải cuộc thi thiết kế

Thông báo lịch chấm thi và trao giải cuộc thi thiết kế

Ngọa Vân - Hồ Thiên Ngày 16/04/2023

Thông báo lịch chấm thi và trao giải cuộc thi thiết kế 05/11/2021 📣📣📣 Để tôn vinh những di sản Lịch sử – Văn h...

icon icon icon

Giỏ hàng

Danh sách so sánh