TIẾT THANH MINH – BẠN ĐÃ ĐI ĐÂU?

Thanh minh trong tiêt tháng ba

Lễ là tảo mộ, hội là Đạp thanh

(trích Truyện Kiều, Nguyễn Du)

    Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ xa xưa Tiết Thanh Minh đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam.

    Thanh Minh thực chất là một trong 24 tiết khí hàng năm. Tiết Thanh Minh bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương lịch tới 20 hoặc 21 tháng 4 dương lịch. Thanh Minh cắt nghĩa thì Thanh là trong, Minh là sáng, Tiết Thanh Minh là khoảng thời gian khí trời trong sáng, thanh khiết, bầu trời quang đãng, mới mẻ.

    Thanh minh tuy không phải là cái Tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam – bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên. Theo phong tục trong những ngày Thanh minh truyền thống là lúc nhớ về cội nguồn, nhiều gia đình tổ chức tảo mộ, làm bánh trôi bánh chay.

     Con cháu quanh năm đi làm ăn xa cũng thường trở về vào dịp này để tưởng nhớ tổ tiên và sum họp với gia đình. Thông thường, vào dịp này, người còn sống sẽ tổ chức tụ họp người thân, làm lễ tảo mộ, thăm viếng và dọn dẹp mộ phần của ông bà tổ tiên.

    Công việc chủ yếu là dọn cỏ dại trùm lên mộ phần và đắp thêm cho ngôi mộ thêm đầy đặn do mùa xuân mưa phùn dễ làm cây hoang dại phát triển tốt. Đặc biệt, kiểm tra xem mộ có bị tổ mối xông hay bị các loại động vật nhỏ đục khoét hay không, nếu có cần giải quyết ngay vì đây thuộc trường hợp mộ kết, khá hung hiểm đối với phong thủy âm trạch.

    Nhân lúc đi Thanh Minh tảo mộ, để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất, mọi người có thể dạo chơi ngắm cảnh cỏ cây tươi tốt, nên còn gọi là Đạp Thanh. 

    Đồng thời làm lễ cúng mời những người đã khuất về nhà dùng cơm với con cháu. Con cháu tưởng nhớ, hoài niệm lại những điều tốt đẹp về ông cha với tất cả lòng thành kính.

     Là một người con đất Việt oai hùng, chảy trong mình dòng máu lạc hồng chúng ta không thể không nghĩ tới công ơn của các vị vua đi trước là những người không chỉ gìn giữ non sông, gấm vóc tươi đẹp mà còn để lại cho đời sau những đao lí nhân văn sâu sắc.

    Tiết thanh minh năm nay, ngoài việc tưởng nhớ đến tổ phụ của chúng ta, hãy thử một lần đặt chân đến Ngọa Vân, thắp nén hương thơm, cúi lạy trước anh linh của vị vua đời – vị vua phật – một người được so sánh với đức phật Thích Ca Mâu Ni – Phật hoàng Trần Nhân Tông của Việt Nam yêu dấu.

     Am – Chùa Ngọa vân là nơi Người đã an nhiên hóa phật, kết thúc trọn vẹn quá trình tu hành đắc đạo, nơi mà tất cả sự linh thiêng về phật hoàng Trần Nhân Tông được quy tụ.

            Chúc quý khách có những chuyến đi bình an, tâm tịnh! 

 

Nguồn sưu tầm