Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ Phật Đản và những nghi thức nên làm trong ngày linh thiêng

    Phật đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hằng năm, vào ngày rằm tháng tư ở các nước theo đạo Phật để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Trong đại lễ, Phật tử không sát sinh, chỉ ăn chay, phóng sinh và làm các công việc thiện nguyện.

1. Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày nào?

   Ngày Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên tại Colombo (Tích Lan) năm 1950, 26 nước là thành viên thống nhất lấy ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (15/4).

Ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (15/4).

   Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

2. Nguồn gốc, ý nghĩa và các nghi thức thường làm trong ngày lễ Phật Đản

* Nguồn gốc

Lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

    Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Công nguyên (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni – nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Chính vì thế, lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

* Ý nghĩa

   Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo ( Phật, Pháp, Tăng) qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng, thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

* Nghi thức thường làm

Ở Việt Nam, lễ Phật Đản luôn được tổ chức trang trọng. Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng 4, Giáo hội các tỉnh thành còn tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông, tổ chức lễ phóng sinh, tổ chức thuyết giảng về Phật pháp xen kẽ các buổi văn nghệ, đèn lồng,…

Nghi thức thả phóng sinh trong Lễ Phật Đản

Vào ngày lễ Phật Đản, các Phật tử theo lời Phật dạy, không sát sinh, mọi người đều ăn chay. Các Phật tử cũng có các hoạt động tự phát như thả chim, thả cá phóng sinh, tạo niêm vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài. Phóng sinh một lần, phúc báo đời đời, nghiệp lành khai nở. Tất cả các hoạt động đều được diễn ra trong không khí thành kính, tuân theo lời Phật, tổ chức khiêm nhường, không gây tốn kém, không phung phí, sống sao cho tốt đời đẹp đạo, hướng con người ta tới Chân Thiện Mỹ với tấm lòng từ bi hỷ xả.