Lễ hội đền An Sinh tại Đông Triều, Quảng Ninh

-Khai mạc vào ngày 29/9 (tức 20/8 Âm lịch), lễ hội truyền thống đền An Sinh, (xã An Sinh, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đã trở thành một điểm nhấn văn hóa quan trọng trên bản đồ du lịch Quảng Ninh.

Cần nhắc lại, vùng đất An Sinh là quê gốc của vương triều Trần trong lịch sử Việt Nam. Được xây dựng từ thế kỷ 14, đền An Sinh là nơi phụng thờ 9 vua Trần an táng trong vùng đất này, bao gồm Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiến Tông, Trần Dụ Tông, Trần Nghệ Tông, Trần Duệ Tông và Trần Thuận Tông. Ngoài ra, đền còn thờ An sinh vương Trần Liễu và con trai ông là anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Trong lịch sử, đền An Sinh đã được trùng tu nhiều lần trong các năm 1557, 1689, 1767, 1840… Mỗi lần trùng tu đều cho khắc bia đá ghi nhận công đức và khắc các lệnh chỉ của triều đình cho nhân dân An Sinh được trông coi khu lăng miếu vua Trần và được miễn trừ mọi khoản binh dịch, thuế khóa.

Ngay từ đợt xếp hạng đầu tiên vào năm 1962, đền đã được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia, và tiếp đó tới năm 2013 được xếp vào danh sách Di tích Lịch sử Quốc gia cấp đặc biệt.

Tròn 20 năm trước, thị xã Đông Triều đã tổ chức một đợt trùng tu, tôn tạo lớn tại di tích này. Kèm theo đó, tượng thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và  8 vị vua Trần đã được hoàn thành. Bên cạnh các công trình phụ trợ, xung quanh đền còn lưu giữ được nhiều hiện vật giá trị như hệ thống chân tảng bằng đá xanh, bậc đá, tượng quan hầu đá, bia đá, bát hương đá các vật liệu, cấu kiện trang trí kiến trúc bằng đất nung từ thế kỷ 14-18 được sưu tầm từ các di tích lăng mộ vua Trần trong những năm gần đây.

 
 

Từ năm 2000, Lễ hội đền An Sinh cũng đã được khôi phục vào ngày 20/8 Âm lịch hàng năm (là ngày khánh thành đền và cũng là ngày giỗ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn).

Trong ngày khai mạc lễ hội vào 9/10 vừa qua, các nghi lễ gióng trống, thỉnh chuông khai hội, cầu quốc thái dân an, dâng hương lên các vua Trần…đã được tổ chức trang trọng tại đền An Sinh. Tiếp đó, các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian sôi động, như: chung kết liên hoan làng, khu phố văn hóa, thi đấu võ cổ truyền, thi đấu cờ tướng, kéo co, đẩy gậy… cũng đã được tổ chức…

Nguồn : Thethaovanhoa.vn