DU LỊCH TÂM LINH ĐÔNG TRIỀU NHỮNG ĐIỂM ĐẾN KHÔNG THỂ BỎ QUA – PHẦN I

    Đông Triều là Thị xã nằm ở cửa ngõ phái Tây của tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long 78km, cách Thủ đô Hà Nội 90km, tiếp giáp với các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương,Bắc Giang.

    Với lịch sử hình thành, phát triển lâu dài, vùng đất này hiện còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị hết sức tiêu biểu của quốc gia, đồng thời là địa bàn có nhiều di tích lịch sử nhất của tỉnh Quảng Ninh.

    Du khách đến với Đông Triều chớ nên bỏ lỡ tuyến du lịch tâm linh Đông Triều với những điểm đến mang đạm dấu ấn lịch sử sau:

Chùa Quỳnh Lâm – Đại học Phật giáo đầu tiên của Việt Nam

     Chùa Quỳnh Lâm được nhân dân trong vùng gọi là chùa Quỳnh. Được quốc sư Nguyễn Minh Không xây dựng dưới thời vua Lý Thần Tông (1116 – 1138). Tại đây ông đã cho đúc một pho tượng Phật tổ Di Lặc rất lớn, theo tương truyền, tượng cao 6 trượng 6 thước (khoảng 19,8 m) và là một trong “An Nam tứ đại khí” (bốn vật khí lớn nhất của nước Nam). Các công trình xây dựng dưới thời Lý đều đã bị phá hủy, dấu vết còn lại duy nhất của thời Lý là tấm bia đá lớn hiện dựng trong khuôn viên chùa.

     Chùa Quỳnh Lâm đại học Phật giáo thời Trần

Các vị tổ của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử như Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang đều đã về tu ở chùa này và xây dựng Quỳnh Lâm trở thành trung tâm phật giáo của cả nước. Từ đó Quỳnh Lâm trở thành một giảng đường quy mô giảng kinh của đạo phật và cũng từ đó Quỳnh Lâm có thêm thiền viện với tên “Viện Quỳnh Lâm” – Trường Đại học phật giáo đầu tiên của nước ta. Trải qua thời gian, chùa Quỳnh Lâm nhiều lần bị tàn phá, chỉ còn lại những dấu tích.

     Diện mạo chùa Quỳnh Lâm ngày nay được xây dựng vào năm 1997 bởi chính quyền và nhân dân Đông Triều, gồm Cung Trúc Lâm, Gác Chuông, nhà bia.

      Lễ hội chùa Quỳnh Lâm diễn ra hàng năm vào ngày mùng 1 đến ngày mùng 4 tháng hai Âm lịch, thu hút đông đảo nhân dân là du khách thập phương đến thăm quan, thưởng ngoạn.

Đền An Sinh – nơi thờ 8 vị vua Trần

    Đền An Sinh được xây dựng vào thời Trần (năm 1381), là nơi thờ 8 vị vua nhà Trần có lăng mộ tại vùng đất An Sinh – Đông Triều là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiến Tông, Trần Nghệ Tông, Trần Giản Định. 
Từ năm 1958 – 1975, khu vực điện An Sinh trở thành Trường học sinh miền nam – nơi đào tạo hàng nghìn con em nhân dân miền Nam trong gần 20 năm, góp phần đào tạo những hạt giống đỏ, chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho sự nghiệp cách mạng ở miền Nam.

   Đền An Sinh nơi thờ 7 vị Vua nhà Trần

    Đền An Sinh cũng như toàn bộ khu lăng miếu các vua Trần trên đất An Sinh là những công trình văn hóa tín ngưỡng mang đậm yếu tốt lịch sử của thờ đại. Các công trình này không chỉ được chính triều Trần quan tâm tu bổ mà các triều đại sau: Lê, Nguyễn đều rất quan tâm. Qua các văn bia còn lưu giữ tại đây cho thấy đền An Sinh đã được trùng tu nhiều lần vào các năm: Thiên Hựu 1557; Chính Hòa 1689; Cảnh Hưng 1767; Minh Mạng 1840; Bảo Đại 1927. Mỗi lần trung tu đều cho khắc bia đá ghi nhận công đức và khắc các lệnh chỉ của triều đình lệnh cho nhân dân An Sinh được trông coi khu lăng miếu các vua Trần và được miễn trừ mọi khoản binh dịch, thuế khóa.

    Đền An Sinh được kiến trúc theo lối kiến trúc cũ – kiểu chữ Công bao gồm 03 toà: Tiền đường, trung đường – hay còn gọi là bái đường và hậu cung, Hai bên là 2 dãy tả vu, hữu vu. Một bên là nhà khách nơi có đặt bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và một bên là nhà trưng bày di sản văn hóa nhà Trần tại Đông Triều để quý vị có thể tham quan và chiêm ngưỡng.

    Trải qua các triều đại Trần, Lê, Nguyễn đều quan tâm, trùng tu tôn tạo, qua thời gian các công trình kiến trúc đều đã bị phá hủy. Từ năm 1997 – 2000, được sự quan tâm của Nhà nước, của tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều đã huy động công đức tu bổ, tôn tạo lại đền An Sinh trên khu vực nền đền cũ.

     Lễ hội Đền An Sinh hàng năm diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 8 âm lịch, thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương về đây thăm quan, chiêm bái.

 

(còn tiếp)