DU LỊCH TÂM LINH ĐÔNG TRIỀU NHỮNG ĐIỂM ĐẾN KHÔNG THỂ BỎ QUA – PHẦN II

     Để trọn vẹn hành trình du lịch tâm linh Đông Triều, sau hai điểm đến chùa Quỳnh Lâm và Đền An Sinh, du khách chớ quên tiếp tục khám phá lịch sử, đến với tâm linh qua các điểm đến sau:

*Thái Miếu – chốn linh thiêng nơi quê gốc nhà Trần

    Thái Miếu nằm trên một quả đồi thấp thuộc thôn Trại Lốc, An Sinh, cách đền An Sinh khoảng 3km. Đây là di tích đặc biệt quan trọng, khẳng định Đông Triều là quê gốc nhà Trần.

    Khi được nhà Trần cấp đất thang mộc tại An Sinh, An Sinh vương Trần Liễu đã cho xây dựng Thái Miếu để làm nơi thờ cúng tổ tiên và thượng hoàng Trần Thừa. Khi các vua Trần chọn An Sinh là nơi xây dựng lăng tẩm, bài vị của các vua Trần cũng được thờ ở đây. Trải qua thời gian, những công trình kiến trúc của Thái Miếu được xây dựng dưới thời Trần đã bị phá hủy hoàn toàn. Đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, trên vị trí trước đây là Thái Miếu một ngôi đình được dựng lên, gọi là Đình Đốc Trại.

Thái Miếu nhà Trần

    Với tư cách là Tổ miếu hay Thái miếu của nhà Trần ở quê gốc An Sinh, đền Thái được đánh giá là di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích lăng tẩm đền miếu và chùa tháp của nhà Trần tại Đông Triều vì vậy UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định Phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình: Tôn tạo di tích đền Thái thuộc khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều. Ngày 13/9/2014 UBND thị xã Đông Triều, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công tôn tạo di tích đền Thái.

 * Chùa am Ngọa Vân – Nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

     Chùa am Ngọa Vân là một quần thể kiến trúc chùa tháp lớn của Thiền phái trúc lâm. Am Ngọa Vân là nơi Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, hóa Phật. Bởi thế, Ngọa Vân là Thánh địa của Phật giáo Trúc Lâm.

     Tháng 8 năm 1299, Thượng hoàng Trần Nhân Tông xuất gia vào núi Yên Tử tu hành khổ hạnh, lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà. Khi lên tu tại am Tử Tiêu trên ngọn núi Tử Tiêu Ngài xưng là Trúc Lâm Đại Sĩ. Sau thời gian tu hành khổ hạnh tại Yên Tử, Ngài xuống núi, đi khắp xóm làng, dậy dân chúng phá bỏ dâm từ và thực hành thập thiện, ban thuốc chữa bệnh cho dân nghèo. Tháng 5 năm 1307, Trúc Lâm Đại Sĩ lên tu tại một am trên ngọn núi Ngọa Vân, am nơi Trúc Lâm Đại Sĩ tu hành được gọi là Am Ngọa Vân. Tháng 11 năm 1308, Ngài an nhiên nhập niết bàn tại am Ngọa Vân.

Chùa Am Ngọa Vân

     Sau khi Phật hoàng hóa Phật, Pháp Loa – Tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm tổ chức hỏa thiêu Phật hoàng ngay tại Ngọa Vân, thu được hàng nghìn viên xá lỵ và ngọc cốt. Một phần xá lị được tôn trí trong Phật hoàng tháp tại am Ngọa Vân, số còn lại được đưa đi tôn trí ở nhiều nơi như Đức Lăng (Thái Bình), tháp Phổ Minh (Nam Định). Tại Ngọa Vân hiện vẫn còn tháp Phật hoàng, nơi lưu giữ xá lị của ngài. Cùng với đó, nhờ sự giúp đỡ của vua Trần Anh Tông, đệ nhị tổ Pháp Loa đã xây dựng mở rộng thánh địa Ngọa Vân thành một quần thể chùa tháp lớn. Cũng từ đây Ngọa Vân được xây dựng mở rộng thành trung tâm của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

 * Chùa Hồ Thiên – nơi cảnh phật, cõi tiên

     Chùa Hồ Thiên được Pháp Loa – Tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm cho xây dựng vào năm 1327. Tương truyền, Hồ Thiên là nơi các vị cao tăng tu luyện sau khi hoàn thành suất sắc khóa học tại Quỳnh Lâm viện. Việc chùa có tên là Hồ Thiên là vì truyền thuyết cho rằng trên đỉnh núi có hồ nước (hồ trên trời), trên đó hàng năm có đôi hạc trắng thường xuyên bay về với câu ca: “Hoa sen lúc nở lúc tàn, đôi chim hạc trắng thanh nhàn tiêu dao”. Thực tế, trên núi không có hồ nước mà chữ Hồ Thiên ở đây là nhằm chỉ nơi cảnh phật cõi tiên, điều đó có nghĩa chùa đươc xây dựng ở nơi cảnh phật, cõi tiên.

    Dưới thời Lê Trung Hưng, cùng với các chùa Quỳnh Lâm, Vĩnh Nghiêm, chùa Hồ Thiên được triều đình nhà Lê cho đại trùng tu, tôn tạo. Để xây dựng lại chùa có qui mô to lớn như dấu vết hiện còn, triều đình đã huy động sức dân ở 5 huyện Giáp Sơn, Thủy Đường, Đông Triều, Kim Thành và Thanh Hà. Trong lần đại tu này, các công trình đã được xây mới gồm: Chùa chính, Nhà tăng, Nhà tổ, Vườn tháp và Nhà bia.

            Trải qua thời gian, Chùa chính, Nhà tăng, Nhà tổ đã bị sập đổ nhưng nền móng còn khá đầy đủ. Trong những năm gần đây, một số công trình như nhà bia, tháp đã được trùng tu. Các công trình chùa chính, nhà tăng, nhà tổ cũng đang được triển khai việc trùng tu. Du khách đến đây sẽ không chỉ được lễ Phật mà còn được hòa mình trong không gian chốn cảnh Phật, cõi tiên.

        Bên cạnh tuyến du lịch tâm linh nổi bật Chùa Quỳnh Lâm – Đền An Sinh – Thái Miếu – Chùa am Ngọa Vân – Chùa Hồ Thiên kể trên, Đông Triều còn có rất nhiều các điểm du lịch tâm linh như hệ thống lăng tẩm của các vua Trần, chùa Quán Quán Ngọc Thanh, chùa Trung Tiết…Ngoài du lịch tâm linh du khách còn có thể nghỉ dưỡng tại khu du lịch sinh thái Hồ Khe Chè, khu du lịch sinh thái làng quê Yên Đức. Đến với Đông Triều, du khách sẽ được thỏa sức tìm hiểu lịch sử, khám phá thiên nhiên trong sự chào đón nồng hậu của con người nơi đây.

 

Nguồn : sưu tầm